ประโยชน์ - เงาะ


น้ำเงาะ
       เงาะเป็นผลไม้ไทยที่มีความนิยมกันเป็นอย่างมาก เลยมีให้หาทานเป็นช่วงฤดู ซึ่งการรับประทานผลไม้นั้นเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งเงาะมีสารที่มีชื่อว่า แทนนิน และแทนนินนี้ก็ยังมีประโยชน์และแทนนินมีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่มีผลในกระเพาะอาหาร หากกินเข้าไปมากจะส่งผลทำให้รู้สึกท้องอืด หรือท้องผูก และมีอาการเหมือนกับการดื่มน้ำชา

       เงาะ เป็นไม้ประเภทยืนต้น และแตกกิ่งก้านสาขา ไปเป็นต้นทรงพุ่มเตี้ยๆ ออกดอกที่บริเวณตรงปลายของยอด ต้นเงาะจะมีดอกสีนวลๆ ผลอ่อนมีสีเขียวๆ เมื่อผลสุกแล้วจะมีผลเป็นสีแดง ผิวของเปลือกผลมีขน เนื้อของผลจะมีสีขาว จะมีรสหวาน

ส่วนผสม
เนื้อเงาะ 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
       นำผลเงาะล้างให้สะอาด แล้วจานั้นก็แกะเปลือกและเอาเมล็ดข้างในออก เอาแต่เฉพาะเนื้อเงาะตามที่ต้องการมาจำนวนหนึ่ง แล้วจากนั้นก็นำใส่ในเครื่องปั่น และเติมน้ำต้มสุก และน้ำเชื่อม เติมเกลือลงนิดหน่อย จากนั้นก็ปั่นให้ละเอียดจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เราก็จะได้น้ำเงาะสด หวานชื่นใจ ที่ทำด้วยตัวคุณเองแถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย และอร่อยทำให้สดชื่นอีกด้วย

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
ผลเงาะ มีสานแทนนิน และวิตามินซี จากนั้นยังมีน้ำตาลสูง
เปลือกของเงาะ สามารถใช้เป็นยาขับพยาธิได้
ผลสุก ใช้รับประทานได้ และยังสามารถแปรรูปทำผลไม้กระป๋อง ทำแยม เงาะกวน

ที่มา - http://www.siamcash.com