แตงไทยนับว่าเป็นผลไม้ของไทยที่มีรสชาติดี กลิ่นหอม และมีคุณค่าทางโภชนาการไม่น้อยทีเดียว
เรามักจะนิยมกินแตงไทยในลักษณะของผลที่สุก ซึ่งจะมีผลใหญ่กว่าแตงกวาหลายเท่า ตามตำรายาจีนบอกว่าแตงไทยมีคุณสมบัติเย็นจัด จึงมีประโยชน์ต่อการดับกระหาย และช่วยถอนพิษไข้ได้ดี
ตามปกติเรามักจะกินแตงไทยสุกกับน้ำกะทิ เรียกน้ำกะทิแตงไทย หรือกินกับน้ำตาลทรายขาวก็อร่อยดี แต่ไม่ว่าคุณจะกินแบบใดแตงไทยก็มีคุณสมบัติดีเด่นในการรักษาโรค อันได้แก่ อาการไอจากวัณโรค ท้องผูก และโรคปัสสาวะแสบ แตงไทยจึงช่วยให้อาการและโรคดังกล่าวทุเลา และมีโอกาสหายได้ในที่สุด
ที่มา - http://www.9bkk.com