ประโยชน์ - น้อยหน่า


       น้อยหน่า เป็นผลไม้กลมป้อม ผิวขรุขระเป็นช่องกลมนูน มีเนื้อสีขาวนุ่มเหนียว และมีเมล็ดสีดำหรือน้ำตาลเข้ม มีรสหวาน และวิธีการเลือกน้อยหน่ามารับประทาน ควรเลือกที่แก่จัด มีตาที่เปลือดห่าง หรือ อาจใช้การบีบเบา ๆ เพื่อดูว่านิ่มหรือยัง

ส่วนผสม
1. น้อยหน่าแกะเอาเมล็ดออก 1 ถ้วย
2. น้ำเชื่อม 1/3 ถ้วย
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำต้มสุก 2 ถ้วย

วิธีทำ 
1. ใส่เนื้อน้อยหน่าลงในโถปั่น ใส่น้ำต้ม น้ำเชื่อม เกลือ ปั่นให้ละเอียด
2. เวลากิน ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทน้ำน้อยหน่าใส่ ดื่มเย็นๆ

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
       คุณค่าทางอาหาร : น้อยหน่า เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงประมาณ 15-16% และมีโปรตีนประมาณ 1.8% มีธาตุฟอสฟอรัสและแคลเซียม มีวิตามินซี และสารอื่นๆ เมล็ดมีน้ำมัน มีสารอัลคาลอยด์ กรดไขมันและอื่น ๆ

คุณค่าทางยา 
1. ผล นำมาใช้ 2 อย่างคือ ผลดิบ เป็นยาแก้ พิษงู แก้ฝีในคอ กลากเกลื้อน ฆ่าพยาธิ ผิวหนัง ผลแห้ง แก้งูสวัด เริม แก้ฝีในหู เมล็ด ฆ่าพยาธิตัวจี๊ด ฆ่าเหา และแก้บวม
2. ราก เป็นยาระบาย ทำให้อาเจียน ถอนพิษ เบื่อเมา
3. ใบ ขับพยาธิลำใส้ ฆ่าเหา และแก้กลากเกลื้อน
4. เปลือกต้น เป็นยาสมานลำใส้ สมานแผล แก้ท้องร่วง แก้รำมะนาด และแก้พิษงู

ประโยชน์ของน้อยหน่ามากมายเลยใช่มั้ยคะ อย่าลืมทำน้ำน้อยหน่าทานกันนะคะ

ที่มา - http://www.wiparatfood.com