ประโยชน์ - สาลี่


       สาลี่ ภาษาจีนเรียกว่า “ค้วยก้วย” “บิกแป๋” “เง็กยู” หรือ “ก้วยจา” ตำราอาหารจีนยกให้สาลี่เป็น “สุดยอดแห่งผลไม้” เนื่องจากมีรสชาติหวานเย็นแบะมีคุณค่าทางอาหารสูง สาลี่มีหลายพันธุ์ แต่ที่นิยมคือสาลี่หอม และสาลี่น้ำหอม (สาลี่หิมะ) ปัจจุบันสาลี่เป็นผลไม้ที่หาได้ง่ายในทุกฤดู

สรรพคุณ
- สาลี่มีฤทธิ์เย็น รสหวานหอม จึงใช้รักษาผู้ที่มีอาการร้อนใน
- สาลี่มีน้ำเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ จึงช่วยให้สดชื่น ชุ่มคอ แก้กระหาย นอกจากนี้น้ำตาลในสาลี่ยังเป็นน้ำตาลที่ร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงานได้ง่าย
- สาลี่มีธาตุอาหาร เช่น เบตาแคโรทีน วิตามินซี วิตามินเค แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และเส้นใยที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคเบาหวาน กระตุ้นภูมิคุ้มกัน แก้อาการท้องผูก ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ และต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งและความชรา
- ช่วยให้กระเพาะทำงานได้ดี ช่วยย่อย ขับปัสสาวะ กระตุ้นการทำงานของไต และลดความดันโลหิต
- สาลี่ดองกินแก้พิษสุรา หากกินหลังอาหารจะช่วยย่อย หรือลดอาการท้องอืดได้

วิธีใช้
- คั้นน้ำสาลี่สดดื่มทุกวันจะช่วยป้องกันหวัด ลดเสมหะ ลดอาการไอ
- สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ให้นำสาลี่หอมหรือสาลี่หิมะ 5 ผลปอกเปลือกและปั่นจนละเอียดผสมกับน้ำผึ้ง 250 กรัม นำไปเคี่ยวจนข้นเป็นเนื้อเดียวกัน กินและดื่มน้ำตามทุกวัน จะช่วยให้อาการดีขึ้น
- ตุ๋นรังนกใส่สาลี่และน้ำตาลกรวดพอประมาณ กินบรรเทาอาการไอเรื้อรัง ลดอาการหืดหอบ และอาการป่วยที่เกี่ยวข้องกับปอด
ข้อควรระวัง
- เปลือกของสาลี่มีสารอาหารที่มีคุณค่ามากมาย แต่เนื่องจากมีการใช้ยาฆ่าแมลงสูงจึงควรล้างให้สะอาดก่อนเสมอ

จาก : หนังสือมหัศจรรย์สมุนไพรจีน หน้า 89-90
ชี่กงกับโรคต่างๆที่ช่วยบำบัดได้
- “ครอบแก้ว กัวซา ฝังเข็ม” เคล็ดลับนักกีฬาชาวจีนในโอลิมปิก
- เสริมดวงประโยชน์ของชี่กง
- กดจุดง่ายๆ บำบัด 5 อาการที่พบบ่อย
- เครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
- ผักผลไม้ 7 อย่าง...ที่คุณผู้หญิงไม่ควรพลาด
- อาหารบำรุงเล็บ
- โสม
- อาหารยอดเยี่ยม 5 ชนิด ที่ปฏิเสธไม่ได้
- เป็นอาหารและยาแบบ “เห็ดหอม”
- สุดยอดแห่งผลไม้ “สาลี่”

ที่มา - http://www.qigongthai.com