ประโยชน์ - มะขาม และต้นมะขาม


ประโยชน์ที่ได้รับจากต้นมะขาม
มะขาม เป็นพืชที่ให้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ได้แก่

- ใบอ่อน นำไปประกอบอาหารปรุงรสเปรี้ยว
- ใบและยอดอ่อนมีรสเปรี้ยว ใช้ในการอาบอบสมุนไพร
- ใบแก่ เป็นสมุนไพรนำไปต้มน้ำอาบทำให้ผิวหนังสะอาดสดชื่น
- ใบมะขามแก่ช่วยขับเสมหะ แก้บิด แก้ไอ
- ลำต้น กิ่ง นำไปทำเขียง เผาถ่าน
- ดอก นำไปประกอบอาหาร
- เนื้อ เป็นอาหาร, เครื่องดื่ม,ขัดผิวกาย,ขัดโลหะ
- เมล็ด บดเป็นแป้งนำไปประกอบอาหารได้ หรือ คั่วเหมือนเกาลัด
- เนื้อในเมล็ดเป็นยาฆ่าพยาธิไส้เดือน
- รกหุ้มเนื้อมะขาม นำไปขัดโลหะให้เป็นเงางาม
- เนื้อมะขามเปรี้ยว นำไปปรุงรสอาหารได้รสเปรี้ยว
- ตำรายาไทยใช้น้ำมะขามเปียกเป็นยาถ่ายเนื่องจากมีกรดอินทรีเช่น กรด tartaric และกรด citric
- เปลือกต้น เป็นยาสมานคุมธาตุ
• เปลือกของเมล็ด นำเมล็ดมะขามสุกไปคั่วไฟให้สุก กะเทาะเอาแต่เปลือกไปบดไฟให้ละเอียดแล้วคลุกกับน้ำมันละหุ่งหรือน้ำมัน มะพร้าว พอกแผลที่โดนไฟไหม้ หรือน้ำร้อนลวกวันละ 2-3 ครั้ง
• เมล็ดมะขาม นำเมล็ดมะขามไปคั่วให้สุก กะเทาะเปลือกทิ้ง นำไปแช่น้ำจนนิ่ม ตำพอกแผล รักษาฝีและแผลเรื้อรัง
• เมล็ดมะขาม เอาเมล็ดไปผ่ากลางตามแนวขวาง นำส่วนที่ถูกผ่าไปฝนกับน้ำมะนาว ใช้ปิดรอยแมลงกัด เมล็ดมะขามจะช่วยดูดพิษแมลงสัตว์กัดต่อยออกมาได้
• เนื้อมะขาม นึ่งเนื้อมะขามให้สุก คั้นกับน้ำข้นๆ เติมเกลือลงไปเล็กน้อย ใช้จิบบ่อยๆ แก้ไอ ขับเสมหะ

คุณค่าทางอาหารจากมะขาม ( Value of Tamarind )
ในมะขามมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์คือ
• ในเนื้อมะขามมีสารแอนทราควินิน (Antraquinone) ซึ่งช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ
• มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา
• คาร์โบไฮเดรท (น้ำตาล) ร้อยละ 42
• วิตามินซี ช่วยให้ ฟันและเหงือกแข็งแรง และทำให้ผิวพรรณดี
• แคลเซี่ยม ช่วยบำรุงกระดูก
• เกลือแร่ แก้กระหายน้ำ
• สารให้รสเปรี้ยว มีกรดอินทรี (organic acid) อยู่หลายชนิด เช่น กรดทาร์ทาร์ริก (Tartaric acid) และกรดซิตริค (Citric acid) ทำให้มีฤทธ์เป็นยาระบายอ่อนๆ เพิ่มกากใยอาหาร และช่วยหล่อลื่นให้ขับถ่ายสะดวก
• สรรพคุณ เป็นยาระบาย แก้อาการท้องผูก แก้ไอ และแก้หวัดคัดจมูก ลดอาการโลหิตจาง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

ที่มา - http://www.nkdtamarindfarm.com